TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
 
XEM TUỔI PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
 
DỊCH VỤ
Tiền đề tạo sức bật cho thị trường bất động sản Nghệ An
Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt gói hỗ trợ lần 2, mở rộng đối tượng được hưởng
Nghệ An miền đất lành trên bản đồ đầu tư
Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào Việt Nam
Mức độ quan tâm tới BĐS tăng bật lên sau mỗi đợt Covid-19, liệu thị trường sẽ tiếp tục "sốt nóng" trong quý 3?
Nâng hiệu suất khai thác cảng biển trên địa bàn Nghệ An
Đừng chờ đợi để mua bất động sản, hãy mua bất động sản và chờ đợi
Thứ trưởng Bộ GTVT làm việc với tỉnh Nghệ An về nâng cấp mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Vinh
Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư
Người dân, doanh nghiệp làm gì để được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021?
Đầu tư bất động sản có thể là chìa khóa dẫn tới tự do tài chính
Đổi mới xúc tiến đầu tư – mấu chốt thu hút đầu tư hiệu quả vào Nghệ An
HOME > LUẬT ĐẤT ĐAI > TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Lượt xem: 401

TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Tin đăng ngày: 29/12/2018 - Xem: 401
 

Upload

TRẢ LỜI CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Tranh chấp giữa ba bạn và cô Tuyết ở đây liên quan đến quyền sử dụng đất là di sản thừa kế mà bố mẹ cô Tuyết mất để lại cho cô. Theo các dữ kiện mà bạn cung cấp có thể thấy nguồn gốc mảnh đất mà ba bạn đứng tên có nguồn gốc là tài sản chung giữa ông bà bạn và bố mẹ cô Tuyết. Vì vậy, khi bố mẹ cô Tuyết mất và không để lại di chúc thì cô Tuyết với tư cách là con đẻ, người thừa kế duy nhất theo pháp luật sẽ có quyền sở hữu phần đất mà bố mẹ cô Tuyết để lại trong phần diện tích đất chung đó. Theo đó, việc cô Tuyết kiện ba bạn để lấy lại quyền sở hữu đối với mảnh đất là di sản thừa kế của ba mẹ cô là có cơ sở.

Về hướng giải quyết vụ án, chúng tôi có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, về thời hiệu khởi kiện: Căn cứ khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện để người thừa kế (Cô Tuyết) yêu cầu chia quyền sử dụng đất mà bố mẹ cô để lại là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm bố mẹ cô qua đời). Sau thời hạn này thì quyền sử dụng đất sẽ thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu tài sản (bố bạn). Do bạn chưa cung cấp cụ thể ngày bố mẹ cô Tuyết mất nên chưa thể kết luận việc cô Tuyết đã hết thời hiệu khởi kiện hay chưa?

Thứ hai, về việc bố bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với toàn bộ diện tích 1.200m2 vào năm 1998: Theo các quy định của Bộ luật dân sự thì trường hợp bố bạn được coi là người quản lý di sản do là người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản. Theo các thông tin mà bạn cung cấp thì bố bạn là người đứng ra quản lý và sử dụng mảnh đất này kể từ thời điểm bố mẹ cô Tuyết mất và cô Tuyết đã không tham gia quản lý và sử dụng mảnh đất đó. Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật đất đai năm 1993 thì Nhà nước sẽ thu hồi đất  trong trường hợp người sử dụng đất không sử dụng đất trong thời hạn 12 tháng liền mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất đó cho phép hoặc người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Theo đó, việc cô Tuyết bỏ đi từ năm 1990 đến năm 2002 có thể khiến mảnh đất cô Tuyết được hưởng thừa kế bị thu hồi. Vì vậy, việc bố bạn đứng ra để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cả hai mảnh đất là có cơ sở nhằm bảo vệ di sản thừa kế này cho cô Tuyết. Việc bố bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng hoàn toàn hợp pháp bởi căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Luật đất đai năm 1993 thì người sử dụng đất ổn định, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Tuy nhiên, do bố bạn là người thực hiện quản lý di sản thừa kế (quyền sử dụng đất của bố mẹ cô Tuyết) nên bố bạn có nghĩa vụ giao lại di sản theo yêu cầu của người thừa kế là cô Tuyết. Cô Tuyết phải thanh toán cho bố bạn thù lao đối với việc quản lý di sản thừa kế và các chi phí có liên quan đến việc bảo quản di sản thừa kế.

Thứ ba, quan điểm giải quyết tranh chấp: Trong tranh chấp này có thể thấy, bố bạn cũng đã thừa nhận nguồn gốc đất mà gia đình bạn đang sở hữu có nguồn gốc xuất phát từ tài sản chung giữa ông bà bạn và bố mẹ cô Tuyết. Bên cạnh đó, bố mẹ bạn cũng đã cho cô Tuyết 170m2 trên mảnh đất khác để cô làm nhà ở đến nay. Đây có thể được coi là sự đền bù đối với phần diện tích đất mà cô Tuyết được hưởng thừa kế nhưng hiện tại do bố bạn sở hữu. Lý do cô Tuyết khởi kiện đòi lại phần diện tích thuộc tài sản thừa kế của mình có lẽ xuất phát một phần từ giá trị chênh lệch giữa 170m2 cô đang sử dụng và phần diện tích cô được thừa kế. Tranh chấp này giữa gia đình bạn và cô Tuyết hoàn toàn có thể giải quyết thông qua biện pháp hòa giải, mà không cần khởi kiện ra tòa án. Bởi lẽ, nếu đưa vụ việc này ra tòa án, ngoài chi phí tốn kém, mất thời gian công sức do quá trình giải quyết kéo dài thì việc giải quyết tranh chấp tại tòa án còn làm ảnh hưởng tới tình cảm họ hàng giữa hai gia đình. Bên cạnh đó, nếu tính đến chi phí quản lý đất đai mà bố mẹ bạn bỏ ra để quản lý tài sản thừa kế cho cô Tuyết, thù lao quản lý di sản cùng với giá trị mảnh đất 170m2 bố mẹ bạn cho cô Tuyết và chi phí bỏ ra để khởi kiện thì giá trị còn lại mà cô Tuyết được hưởng nếu thắng kiện cũng không phải quá lớn. Vì vậy, tranh chấp này hoàn toàn có thể hòa giải nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa cho cả hai bên. Ngoài ra với những lý lẽ chúng tôi đã phân tích ở trên, việc khởi kiện đối với cô Tuyết có thể không có lợi cho cô.

Với những tư vấn trên, hy vọng gia đình bạn và cô Tuyết sẽ sớm tìm được tiếng nói chung.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

 

Các tin Luật đất đai khác:

5/10/2019 Thủ tục làm Sổ đỏ 2019 - Toàn bộ hướng dẫn mới nhất
5/10/2019 Thủ tục tặng cho đất đai 2019: Toàn bộ hướng dẫn chi tiết nhất
28/8/2019 MUA BÁN ĐẤT ĐAI, CHƯA CHUYỂN NHƯỢNG BÌA ĐỎ, NGƯỜI MUA VÀ NGƯỜI BÁN ĐỀU ĐÃ MẤT
9/1/2019 Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng đất đai ? Có cách nào để giảm tiền thuế phải nộp không ?
29/12/2018 TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI
29/12/2018 CƠ QUAN NÀO CÓ TRÁCH NHIỆM ĐÍNH CHÍNH GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
29/12/2018 THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT
29/12/2018 VẤN ĐỀ SỞ HỮU ĐẤT ĐAI ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM MANG QUỐC TỊCH NƯỚC NGOÀI
KÝ GỬI BĐS
LIÊN HỆ BỘ PHẬN TIẾP NHẬN THÔNG TIN > HOTLINE: 0915.448.555

 
QUẢNG CÁO
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 110  - Tất cả: 301627

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN TIN HOMES

Địa chỉ: Biệt thự Gôn 72, Đại lộ Vinh - Cửa Lò, Tx Cửa Lò, Nghệ An
Điện thoại: 002383.957.888
Email:  tinhomes.vn@gmail.com
Website: http://tinhomes.vn

Tin tức
  • Tiền đề tạo sức bật cho thị trường bất động sản Nghệ A
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt gói hỗ trợ lần 2, mở r
  • Nghệ An miền đất lành trên bản đồ đầu tư
  • Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào Việt Nam
  • Mức độ quan tâm tới BĐS tăng bật lên sau mỗi đợt Covid
  • Nâng hiệu suất khai thác cảng biển trên địa bàn Nghệ A
  • Facebook chat